"Viết tiếp câu chuyện của Nora"
“Viết tiếp câu chuyện của Nora” tạo ra nhiều thay đổi

24/12/2009, 9:19:47 AM
 
V6 - Cuộc thi về bình đẳng giới mang tên “Viết tiếp câu chuyện của Nora” đã xác định được những bài viết xuất sắc nhất. Hãy đón xem Lễ trao giải cuộc thi vào 21 giờ thứ năm, 24/12 trên VTV6.

Nhiều cái kết mở cho Nora


Ra đời cách đây hơn 100 năm tại Nauy nhưng vở kịch của Henrich Ibsen hôm nay vẫn giành được sự quan tâm và bàn luận sôi nổi của của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam.

Trong nguyên bản, tiếng sập cửa của Nora là dấu mốc cho sự kết thúc vở kịch. Khi được Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng, thay vào tiếng sập cửa vang vọng khôn nguôi là tiếng đồng hồ tích tắc và hình ảnh những con búp bê rơi… Đó là hai cái kết tương đối khác biệt, và đã làm dấy lên nhiều tranh luận trong buổi Lễ trao giải “Viết tiếp câu chuyện của Nora”.

Thật bất ngờ khi có tới hàng chục gợi ý về cái kết của câu chuyện. Có ý kiến cho rằng, Nora ra đi là đúng đắn, một quyết định dũng cảm để chị được thực sự làm người. Có bạn lại nói, nếu mình trong hoàn cảnh của Nora, mình sẽ ở lại để thuyết phục chồng… PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái – Trưởng Ban giám khảo lại bày tỏ hơi “thất vọng”, vì PGS cho rằng, chúng ta cần có một quan điểm cứng rắn hơn, quyết liệt hơn.

Dù đúng dù sai, mỗi ý kiến của các bạn trẻ đều rất đáng trân trọng. Thông qua bài dự thi cũng như ý kiến cá nhân của mình, các bạn đã đóng góp những góc nhìn mới về một vấn đề rất cần được xã hội quan tâm.

Đổi thay bắt đầu từ tuổi trẻ

Cuộc thi là một cơ hội thú vị để chúng ta khám phá mình. Nhiều bạn cho V6 biết: thực ra trước kia các bạn ấy cũng không chú ý lắm đến vấn đề bất bình đẳng giới, nhưng thông qua những hoạt động như thế này, các bạn đã nhận ra vấn đề.

Nhiều bạn nam thừa nhận trong mình cũng có đôi chút tư tưởng bất bình đẳng, nhưng nói sẽ kiên quyết xóa bỏ nó trong tương lai.

Các bạn nữ nêu nhiều ý kiến sẽ làm gì để không bị đối xử bất bình đẳng. Có bạn nói sẽ tìm hiểu kỹ trước khi lấy. Hoặc khi lấy rồi, trong cuộc sống gia đình mà có chuyện xích mích, các bạn ấy sẽ bình tĩnh nói chuyện để giải quyết thật tế nhị.

Nhìn chung, qua các bài dự thi, các bạn trẻ đều bày tỏ niềm tin vấn đề bình đẳng giới sẽ được cải thiện trong tương lai.

Nhận được giải cao nhất của cuộc thi, bạn Bá Quyết Thắng (sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền) nói: “Tôi cảm thấy rất vui mừng vì những câu chuyện rất thật, rất đời thường, những giải pháp rất nhỏ và giản dị của mình đã được ghi nhận. Tôi xin cảm ơn BTC cuộc thi đã cho tôi cơ hội để thể hiện mình. Xin cám ơn gia đình đã cho con niềm tin, cám ơn thầy cô đã cho em tri thức. Đặc biệt, xin cám ơn tất cả các bạn trẻ đã cùng đồng hành trong cuộc thi này”.

Thắng cũng chia sẻ thêm: trên đất nước ta còn rất nhiều những người phụ nữ nghèo phải bươn trải với cuộc sống, rất nhiều bà mẹ đang quặn lòng khi thấy con mình bị hở hàm ếch hay chưa có tiền mổ tim.

Bá Quyết Thắng đã trích một phần quà nhỏ là 500,000VNĐ gửi tới chương trình Nối vòng tay lớn - “Tết cho người nghèo” do VTV và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào 31/12 hàng năm. Chủ nhân giải Nhất chia sẻ: Hy vọng rằng, cùng với sự phát triển của đất nước và nỗ lực của cả cộng đồng, chúng ta sẽ đạt được bình đẳng giới hoàn toàn trong một tương lai không xa, điều đó sẽ đem lại niềm vui hạnh phúc cho không chỉ người phụ nữ mà cả đàn ông và toàn xã hội chúng ta”.

NBS, CTV thân thiết của VTV6 tại HN