Bạn và V6
Sinh viên và việc làm thêm

27/09/2011 14:04 PM

V6 - Sinh viên tìm việc làm thêm là chuyện thường ngày ở huyện. Sẽ chẳng có gì để bàn luận nếu như những sinh viên ấy tìm đúng những công việc phù hợp và "an toàn" cho mình. Thế nhưng, có đi sâu vào tìm hiểu quá trình "xin việc" và "làm việc" của sinh viên thì mới thấy hết được những mặt tích cực và tiêu cực mà sinh viên phải trải qua.
 
Tôi cũng là sinh viên, cũng từng "lận đận" rất nhiều để có thể tìm được một việc làm thêm thích hợp. Đồng ý là sinh viên chúng ta tìm việc làm thêm để đỡ đần một phần chi phí cho gia đình, để tập cách sống tự lập và tập cách kiếm tiền. Bởi lẽ phần đông sinh viên xuất thân là con nhà thuần nông, chi phí ăn học lại rất lớn trong khi thu nhập gia đình lại ít nhiều rất khiêm tốn. Thế nhưng, có rất nhiều sinh viên vì quá mải mê sa chân vào kiếm tiền mà quên đi mất nhiệm vụ chính của mình vẫn là học tập.
 
Phải chăng vì là lần đầu tiên có "cơ hội" kiếm tiền, cái cảm giác "trưởng thành" bắt đầu trỗi dậy khiến cho sinh viên cứ nghĩ rằng: "Kiếm tiền là việc vô cùng quan trọng" và "Có học nhiều đến đâu thì mục đích cuối cùng vẫn là kiếm được tiền". Có lẽ cũng chính vì những suy nghĩ mang tính "trào lưu" như thế đã khiến cho không ít sinh viên rơi vào những cái bẫy của những "nhà tuyển dụng giả" và phải hối hận rất nhiều.
 
Công việc làm thêm cho sinh viên rất đa dạng. Trong đó, có lẽ xu hướng nhiều nhất là làm gia sư, vì nó vốn nhẹ nhàng và không đòi hỏi ở sinh viên nhiều ngoài vốn kiến thức đã được học. Thế nhưng để được làm gia sư thì sinh viên phải được sự "môi giới" của "trung tâm gia sư". Và từ đây, nhiều chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.
 
Nhiều bạn trẻ chọn làm gia sư vì công việc không quá nặng nhọc
(Ảnh minh họa: nguồn internet) 
 
Tôi có một cô bạn học ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng tên T. T nghe nói đi làm gia sư rất nhẹ nhàng lại kiếm được một khoản tiền khá lớn nên đã tìm đến một trung tâm gia sư tên X. Trung tâm này bắt T phải nộp một khoản tiền đặt cọc là 300.000Đ và bảo với T. rằng khi nào có việc sẽ gọi. T ra về với vẻ khá hụt hẫng, nhưng nghĩ đến lời giới thiệu "đáng tin" và số tiền lương mỗi tháng nhận được nên T không chút nghi ngờ.
 
Một tháng, hai tháng rồi ba tháng trôi qua, đám bạn của T đã được những trung tâm khác gọi đi dạy. Vậy mà cái trung tâm "đáng tin" của T vẫn không buồn gọi cho T lấy một lần. Thấy việc có vẻ không ổn, T liền tới trung tâm hỏi thì được người ta "phán" cho một câu: "Ráng chờ đi em". Có thế mới thấy, chẳng những không tìm được việc mà sinh viên lại còn bị mất tiền, những khoản tiền không phải là nhỏ.
 
Có những sinh viên may mắn hơn, "chộp" được cho mình một suất dạy từ các trung tâm thì cũng gặp nhiều khó khăn sau đó. N (SV ĐH Kinh tế Đà Nẵng) được dạy kèm cho một cậu học sinh lớp 10. Nhưng cậu học trò này lại rất lười học, thường xuyên nghĩ ra cách để trêu chọc và đùa ghẹo N. Thế là, không những không giúp được cậu ta tiến bộ, N lại còn bị rơi vào những tình huống tồi tệ, cộng thêm áp lực từ phía phụ huynh. Chịu không được, N đã nghỉ dạy chỉ sau tháng đầu "thử việc".
 
Cũng có nhiều sinh viên dạy rất tận tình nhưng số tiền mà họ nhận được cuối tháng thì lại "ít ỏi" thay. L (SV ĐH Ngoại ngữ Huế) tâm sự: "Mình hớn hở nhận tiền lương cuối tháng thì vô cùng hụt hẫng khi mở phong bì ra: 250.000Đ cho những cố gắng mình đổ ra, 5 buổi/tuần. Mình chán quá nên xin nghỉ dạy luôn!".
 
Rồi gần đây, như một "trào lưu mới", nhiều "công ty ảo" với những tên gọi ấn tượng ra đời. Mục đích của những công ty này là đánh vào tâm lí "nhẹ dạ cả tin" và mong muốn kiếm thật nhiều tiền của sinh viên để trục lợi.
 
Có lẽ vì vậy mà vào đầu năm học, nhà trường đã thông báo rất nhiều để sinh viên, nhất là sinh viên năm đầu được biết và cảnh giác. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều sinh viên tham gia vào những công ty ảo ấy, đặt cọc cho chúng hàng triệu đồng và công việc mỗi ngày là đi "kêu gọi" các sinh viên khác tham gia vào công ty của chúng.
 
Tôi đã từng được tham gia vào một buổi gặp mặt qua lời giới thiệu của một người bạn do công ty H tổ chức - một công ty lừa đảo có tiếng. Dù đã được nhà trường cảnh báo từ trước nhưng tôi vẫn thật sự rất choáng ngợp trước sự tổ chức và lôi kéo có hệ thống của họ.
 
Sinh viên chúng tôi được mời vào một hội trường khá hẹp, ngồi xen lẫn với chúng tôi là những thành viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có rất nhiều sinh viên. Họ được bố trí ngồi bên để "theo dõi" hoạt động của chúng tôi và ra sức tiếp thị cho công ty.
 
Họ mời đến một người tự xưng là Tổng giám đốc của công ty - ông này là người Trung Quốc. Thế rồi ông ta bắt đầu buổi giảng thuyết của mình một cách rất chuyên nghiệp. Ngôn ngữ có vẻ hay nhưng tất cả chỉ nhằm vào một mục đích là lôi kéo sinh viên chúng tôi trở thành nhân viên của công ty.
 
Ông ta nhắc đến sự nghiệp kinh doanh, nhắc đến những khoản tiền béo bở, nhắc đến những điều vô cùng tốt đẹp. Ông ta còn ra sức "động viên", "cổ vũ" tinh thần những nhân viên bị "từ chối" khi kêu gọi các sinh viên khác gia nhập vào công ty rằng: "Hãy tiếp tục công việc "tuyệt vời" của mình, rồi đến một lúc bạn sẽ thành công"!?
 
Ngồi trong hội trường chật hẹp, nhận thấy sự hưởng ứng quá nhiệt tình của các sinh viên, tôi thật sự cảm thấy hoang mang. Làm những việc như thế liệu sẽ giúp được gì cho sinh viên trong việc trang bị kĩ năng nghề nghiệp? Hay là ngày nào đầu óc cũng quay cuồng trong việc dụ dỗ và lôi kéo người khác cùng tham gia với mình để được hưởng hoa hồng?
 
Tôi đã từng nghe một cậu bạn tuyên bố hùng hồn rằng sẽ bảo lưu kết quả để về quê mở chi nhánh của công ty H. Một ước muốn vô cùng lớn lao! Nhưng bản chất của nó đã sai lầm mất rồi, bởi lẽ nó vốn là một công ty lừa đảo!
 
Cô bạn thân của tôi tên là V cũng đã từng há hốc miệng khi được tham gia một "buổi gặp mặt" như thế của công ty M. V được một người anh trong xóm trọ rủ đi. Buổi gặp mặt được tổ chức trong một khách sạn ba sao, có phục vụ cả tiệc buffet. Hình thức có vẻ chỉn chu, cao cấp hơn công ty H nhưng bản chất thì hoàn toàn không khác nhau là mấy. V thật sự bất ngờ bởi chính người anh cùng xóm trọ là một thành viên "kì cựu" của công ty M. Anh ta đưa V tới đó với mục đích lôi kéo thêm một "con nai vàng" để anh ta kiếm được thêm hoa hồng.
 
Cũng có những sinh viên sớm tỉnh ngộ xin rút khỏi công ty thì đi kèm với đó là bị mất một khoản tiền đặt cọc đến gần hai triệu đồng! Chừng nào còn có những sinh viên nhẹ dạ, không có thiên hướng đúng đắn hay nhất thời "sa ngã" vì tiền thì vẫn còn rất nhiều công ty lừa đảo như công ty H, công ty M... mọc lên. Chúng kiếm được khối tiền từ sinh viên, còn sinh viên chúng ta thì lại cứ tiếp tục bôn ba trên hành trình kiếm việc làm thêm thích hợp!
 
Phục vụ bàn cũng là một trong nhiều công việc được sinh viên chọn làm thêm,
tuy nhiên, các bạn trẻ cũng gặp không ít rắc rối với công việc này.
(Ảnh: nguồn internet)
 
Ngay cả những công việc phụ vụ ở quán bar, quán cafe, nhà hàng...sinh viên cũng gặp không ít khó khăn, rắc rối. A (SV ĐH Nông lâm Huế) cho biết: "Mình làm thêm cho một quán cafe khá lớn, khách tới đây thường là những người "không có việc gì để làm" hay những đôi nam nữ yêu nhau. Có những lúc mình nhận phải những lời chọc ghẹo, tán tỉnh, những hành động khiếm nhã của khách mà vẫn cứ phải "tươi cười" trong gượng ép. Rồi có khi những đôi yêu nhau hành động "quá mức" khiến mình cũng cảm thấy khó chịu.
 
Thật là không dễ dàng gì khi làm việc trong một môi trường phức tạp như thế!". Đó không chỉ là nỗi khổ của A mà cũng là tiếng nói của rất nhiều sinh viên khác khi làm việc tại những hàng, quán phức tạp như trên. Thường thì lương ở đây khá cao nhưng những gì mà sinh viên phải trải qua và chịu đựng cũng không "thấp" chút nào!
 
Hay những công việc tưởng chừng như đơn giản như "phát tờ rơi" thì cũng có không ít chuyện để nói. Để làm được việc này, sinh viên cũng phải đặt cọc một khoản tiền nhất định. Sinh viên cần phải đứng ở những nơi đông người qua lại để phát tờ rơi và phải đạt được một số lượng qui định.
 
Vào những buổi chiều tan tầm ồn ào đầy khói, bụi, L (SV ĐH Khoa học Huế) phải đứng "tác chiến" ở những ngã tư đông đúc. Những lúc đèn đỏ là những "cơ hội vàng" cho L kịp đặt tờ rơi vào giỏ xe, túi xách, túi áo hay dúi vội vào tay những vị khách đi đường. Có người nhận, nhưng chỉ chưa đầy hai phút sau, những mảnh tờ rơi nằm la liệt trên đường. Có người còn ném cho L một ánh nhìn sắc lịm, mỉa mai, khinh bỉ; tệ hơn, còn có người phán cho L một câu rằng: "Phiền phức quá đi!". Cô bạn nhiều lần đã phải ngượng chín cả mặt, nhưng vì đó là "bản chất nghề nghiệp" nên L đành ngậm ngùi chấp nhận.
 
Có một điều mà sinh viên chúng ta phải thấy rằng: Một khi đã gia nhập vào xã hội với tư cách của một người "kiếm tiền" thì sẽ rất khác với tư cách của một sinh viên. Đó là sự thật và cần phải biết chấp nhận sự thật ấy để chuẩn bị tâm lí cùng kĩ năng thật tốt cho những công việc của mình.
 
Bên cạnh đó, các sinh viên đi làm thêm thường gặp phải nhiều khó khăn nhất định như: phương tiện đi lại không đảm bảo trong khi khoảng cách từ phòng trọ đến nơi làm việc khá xa; việc làm thêm chiếm một khoảng thời gian khá lớn khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức học của sinh viên.
 
Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, không phải vì những "góc khuất" kia mà chúng ta phủ nhận hoàn toàn những điều ý nghĩa và bổ ích mà công việc làm thêm mang lại. Có được những điều đó là do nhiều bạn đã biết tìm đúng cho mình những công việc hợp sở thích, sở trường và có mối liên quan với ngành mình học.
 
K- cô sinh viên ngành du lịch vô cùng hứng khởi và tự hào khi nói về việc làm thêm hiện tại của mình. K may mắn được nhận vào làm hướng dẫn viên cho khách du lịch nước ngoài trong Nội thành (Huế). "Công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, mình có vài lần gặp sai sót khi giới thiệu cho khách nhưng bù lại mình được làm việc trong một môi trường năng động, được trau dồi thường xuyên kĩ năng ngoại ngữ và được trực tiếp tiếp xúc, trò chuyện với khách. Điều này làm mình rất vui." - K tâm sự.
 
Làm cộng tác viên viết bài cho báo chí giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng viết lách
(Ảnh minh họa: nguồn internet)
 
Hay C - cô bạn sinh viên báo chí năm nhất (ĐH KHXH & NV TP HCM) cũng từng chia sẻ với tôi những kinh nghiệm thú vị khi làm cộng tác viên cho một tờ báo tuổi teen: "Công việc này giúp ích cho mình rất nhiều trong rèn luyện kĩ năng viết lách, thoả mãn đam mê sáng tác và đặc biệt tiền nhuận bút cũng không "tồi" chút nào đâu nhé!".
 
Công việc tiếp thị - marketing trong các siêu thị cũng là một lựa chọn của rất nhiều sinh viên kinh tế. Nó không chỉ giúp sinh viên trau dồi kĩ năng nghề nghiệp, bước đầu tìm hiểu về thị hiếu khách hàng mà đặc biệt còn rèn luyện tính dạn dĩ, tự tin khi đứng trước đám đông - một môi trường thật sự thích hợp cho sinh viên!
 
Qua một vài lát cắt điển hình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng: thế giới việc làm của sinh viên là vô cùng đa dạng, phong phú. Có thể thấy, hằng ngày, trên nhiều đường phố hay ở những nơi gần các trường ĐH, CĐ, gần các khu trọ sinh viên, có rất nhiều mẩu quảng cáo, giới thiệu, môi giới việc làm thật sự hấp dẫn và thu hút sinh viên.
 
Ngay cả trên mạng Internet với trang Google và nhiều trang web khác thì từ khoá "việc làm thêm cho sinh viên" cũng được săn lùng và quan tâm rất nhiều. Có thể nói chưa bao giờ nhịp sống của sinh viên lại sôi động với hai chữ "làm thêm" như vậy!
 
Thế nhưng, điều gì cũng bao gồm cả hai mặt: tích cực và tiêu cực. Đứng trước một cơ hội việc làm, sinh viên chúng ta cần cân nhắc kĩ lưỡng: liệu công việc đó có phù hợp với khả năng, sở thích và điều kiện của mình? Liệu công việc đó có đem lại cho mình những kĩ năng, kiến thức bổ ích?
 
Bởi lẽ, làm thêm không chỉ đơn thuần là kiếm được một khoản tiền để bỏ túi mỗi tháng mà làm thêm với sinh viên còn giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng làm việc, kĩ năng giao tiếp - đây có thể nói là những bước chân đầu tiên chúng ta "chạm ngõ" cuộc đời; có được những bước chân đầu tiên chắc chắn và rắn rỏi, chúng ta sẽ có thể tự tin bước những bước tiếp theo sau khi đã rời giảng đường ĐH!
 
Việc làm thêm có thể nói là một "hơi thở" không thể thiếu trong đời sống sinh viên. Mỗi sinh viên cần biết rõ năng lực của bản thân và đủ "tỉnh táo" để có thể tìm kiếm những công việc phù hợp cho riêng mình. Mong xã hội nhìn nhận vai trò của sinh viên trong việc "làm thêm" một cách tích cực để sinh viên có môi trường phù hợp cho sự phát triển và rèn luyện kĩ năng.
 
Các bạn! Dù có làm bất cứ công việc nào thì cũng hãy nhớ rõ rằng nhiệm vụ chính của sinh viên chúng ta trước hết vẫn là học tập! Học tập thật tốt cộng thêm vốn kĩ năng nghề nghiệp mà bạn có thì sợ gì ra trường không tìm được việc, không kiếm được tiền phải không các bạn?

Nguyễn Thị Kim Yến (ĐH Khoa học Huế - CTVTT năm thứ 3)

pham thanh luong (11/17/2012 11:39:12 AM)

qua that lam them la mot van de dang ban bac day

Phuong (7/13/2012 12:52:41 AM)

Minh mong se co viec lam them nao do co the ren duoc ki nang giao tiep, tieng anh luong thap cung ko sao, nhung xem chung rat kho

võ thị ngọc ánh (5/22/2012 11:00:28 PM)

đã là sinh viên thì không ai không khó khăn về tài chính.sinh viên lun cần những kỉ năng phù hợp với nghành nghề của mình,nhưng tìm một việc phù hợp đâu dễ.thôi cứ cố gắng thử tấc cả những việc mình cớ thể.sinh viên không gì là không thể.

mai trung đức (5/22/2012 9:04:03 PM)

minh nghi làm thêm cũng tốt nhưng đôi khi giá tri mình nhận được không tương xứng với những j mình bỏ ra..............nên cần có những sự giúp đỡ của nhà trường và xã hội..

QUẢN THỊ PHƯƠNG OANH (5/2/2012 6:33:15 AM)

LÀM THÊM LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT CHO CÁC SINH VIÊN, TUY NHIÊN CHÚNG TA CẦN XÁC ĐỊNH ROC ĐƯỢC MỤC ĐÍCH LÀM THÊM LÀ GÌ? NÊN TÌM ĐẾN MỘT CÔNG VIỆC ĐƯỢC GIAO TIẾP NHIỀU THÌ CÀNG TỐT, VÌ THÀNH CÔNG VỀ TÀI CHÍNH CỦA MỖI NGƯỜI BẰNG 15% KIẾN THỨC VÀ 85% LÀ CÁC KĨ NĂNG MỀM VÀ KĨ NĂNG ĐÀM PHÁN. MỘT CÔNG VIỆC CHO BẠN ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ, THÌ HÃY CHỚP THỜI CƠ NGAY. CÓ LẼ MÌNH ĐÃ MAY MẮN HƠN CÁC BẠN VÌ KHÔNG RƠI VÀO NHỮNG TÌHH TRẠNG DỞ KHÓC DỞ CƯỜI NHƯ TRÊN!

QUẢN THỊ PHƯƠNG OANH (5/2/2012 6:33:06 AM)

LÀM THÊM LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT CHO CÁC SINH VIÊN, TUY NHIÊN CHÚNG TA CẦN XÁC ĐỊNH ROC ĐƯỢC MỤC ĐÍCH LÀM THÊM LÀ GÌ? NÊN TÌM ĐẾN MỘT CÔNG VIỆC ĐƯỢC GIAO TIẾP NHIỀU THÌ CÀNG TỐT, VÌ THÀNH CÔNG VỀ TÀI CHÍNH CỦA MỖI NGƯỜI BẰNG 15% KIẾN THỨC VÀ 85% LÀ CÁC KĨ NĂNG MỀM VÀ KĨ NĂNG ĐÀM PHÁN. MỘT CÔNG VIỆC CHO BẠN ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ, THÌ HÃY CHỚP THỜI CƠ NGAY. CÓ LẼ MÌNH ĐÃ MAY MẮN HƠN CÁC BẠN VÌ KHÔNG RƠI VÀO NHỮNG TÌHH TRẠNG DỞ KHÓC DỞ CƯỜI NHƯ TRÊN!

nguyen quoc huy (4/19/2012 3:06:45 PM)

la sv thi chac han phan lon trog chug ta paj an bam vao bo me nhug t laj ko muon an bam maj t muon tu mjh ra xa hoi tu kjem va nuoi ban than mjh nen dag mun tjm vjec nhug hoi kho

Nguyễn Xuân Bình (4/15/2012 7:58:06 AM)

Mình cũng nghĩ là các bạn nên làm cộng tác viên cho báo chí cũng khá là hay đó nhé. Thân, Nguyễn Xuân Bình.

Loat (3/23/2012 7:08:58 PM)

mình đang nghĩ mở ra một công việc để cho sv làm thêm mà mỗi tháng kiếm đc thu nhập trên 1.500.000vnd nhưng chưa nghĩ ra . các bạn có phương án nào hay không chia sẽ cho mình với! thank!

bich (3/11/2012 11:23:06 PM)

thuc ra sv tui minh di lam them cung tot ,nhung no phai phu hop vs mjinh va mjnh phai thich cv do.cai quan trong la phai biet phan chia thoi gian di lam cho hop ly.va dac biet ko dc de no anh huong den viec hoc hanh cua tui minh cac ban a.

bich (3/11/2012 11:21:56 PM)

thuc ra sv tui minh di lam them cung tot ,nhung no phai phu hop vs mjinh va mjnh phai thich cv do.cai quan trong la phai biet phan chia thoi gian di lam cho hop ly.va dac biet ko dc de no anh huong den viec hoc hanh cua tui minh cac ban a.

nguyễn hữu toàn (9/29/2011 6:09:20 PM)

trong cuộc đời sinh viên ai ai cũng đã từng có lúc trải qua nhưng lúc khó khăn ,nhưng lúc khó khăn đặc biệt là khi đi làm thêm hay bị lừa lọc mất đi it tiền ! bản thân mình cũng đã 2 lần đi làm thêm nhưng ko kiếm đc tiền mà bị mất thêm tiền

Viết bình luận:
Tên
Email
Bình luận
Mã xác nhận