TIN TỨC V6
Bắt đầu từ hôm nay để thay đổi quan điểm phân biệt giới

28/03/2011 09:10 AM

 
 
V6 - Với mong muốn thúc đẩy giới trẻ hành động vì mục tiêu bình đẳng giới, Ban Thanh thiếu niên (VTV6) phối hợp cùng Trung tâm nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM) và Đại sứ quán Nauy thực hiện dự án “Viết tiếp câu chuyện của Nora”.
 
Bắt đầu từ hôm nay là những quan điểm về bình đẳng giới 
nhìn từ góc nhìn của người trẻ (Ảnh: Minh Nguyên)
 
Sau khi kết thúc 2 giai đoạn: tổ chức cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” và nghiên cứu đề tài “Thanh niên với bình đẳng giới”, VTV6 thực hiện chương trình giao lưu giữa đại diện những người thực hiện nghiên cứu và các thí sinh đoạt giải thưởng trong cuộc thi trước đó.
 
Với tên gọi “Bắt đầu từ hôm nay”, các khách mời chia sẻ về những kết luận đưa ra trong nghiên cứu: trong 7 khía cạnh khác nhau về bình đẳng giới, giới trẻ hiện mới tập trung vào 2 khía cạnh nổi bật là Bất bình đẳng về phân công công việc trong gia đình và Phân biệt giữa con trai và con gái. 5 khía cạnh còn lại ít được đề cập tới trong các bài viết cũng như kết quả tổng hợp từ survey: Bất bình đẳng về quyền sống còn; Bất bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cơ bản; Bất bình đẳng về các cơ hội phát triển; Bất bình đẳng trong nghề nghiệp và Bất bình đẳng về sở hữu.
 
Chương trình giao lưu gồm các nội dung: Thành lũy kiên cố, Những “khuôn mặt” của bình đẳng giới, Gạch nối mới và Bắt đầu từ hôm nay. Qua cuộc trò chuyện, các bạn trẻ thể hiện góc nhìn, quan điểm của mình trước vấn đề bình đẳng giới; tìm hiểu các khía cạnh đa dạng của bình đẳng giới và đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.
 
Là chương trình hướng tới khán giả trẻ, chương trình giao lưu đề cập tới vấn đề bình đẳng giới với góc nhìn trẻ trung: các nghệ sĩ quen thuộc như ca sĩ Mai Khôi, diễn viên – MC Trấn Thành, nghệ sĩ Châu Anh, ca sĩ Minh Thư cùng các bạn trẻ điểm lại những câu ca dao, tục ngữ liên quan đến góc nhìn bất bình đẳng giới của cha ông ta từ xưa; diễn viên Giang Còi và 1 khán giả nữ thể hiện tình huống “Bao giờ bố sẽ rửa bát?”, trong đó cô con gái đầy bức xúc trước ông bố nhất định không chịu vào bếp giúp vợ công việc nội trợ. Ở phần kết của chương trình, các bạn trẻ thể hiện những bức tranh cổ động, qua đó gửi thông điệp nhắn nhủ mọi người hãy hành động để thúc đẩy bình đẳng giới.
 
Chương trình giao lưu “Bắt đầu từ hôm nay” phát sóng lúc 21h thứ hai ngày 28/3/2011, phát lại lúc 21h30 thứ sáu ngày 1/4/2011 trên kênh VTV6.

Ngọc Mai