Những cuốn sách hay
Chùm sách hay dành cho người trẻ

30/4/2010, 9:28:05 AM
 
V6 – Hải trình Kon-Tiki, Chào mừng! Đây là nước Mỹ và Em còn nhớ anh? là ba trong số những cuốn sách hay mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong dịp cuối tuần này.

Hải trình Kon-Tiki


Cuốn sách ghi lại một chuyến đi kỳ lạ vượt qua 4.300 dặm biển Thái Bình Dương, được thực hiện bởi Thor Heyerdahl, một nhà thám hiểm trẻ tuổi người Na Uy. Năm 1937, khi tới quần đảo Marquesas, Thor Heyerdahl bị thu hút bởi những pho tượng đá tương tự những pho tượng ở Peru xa xôi. Ông đã nảy ra một giả thuyết bị giới khoa học đương thời chế nhạo: đó là người da đỏ xưa kia đã dùng bè vượt Thái Bình Dương tới tận các quần đảo ở phía Nam của đại dương này, dưới sự lãnh đạo của người anh hùng huyền thoại Kon-Tiki.

Cùng với năm người bạn, Thor Heyerdahl quyết định chứng minh giả thuyết của mình bằng cách đi lại hành trình huyền thoại trên một chiếc bè gỗ balsa đóng thủ công, hoàn toàn không dùng một sợi dây cáp sắt nào, theo đúng hành trình của người da đỏ xa xưa…

Với 10 năm chuẩn bị và 102 ngày lênh đênh trên Thái Bình Dương vĩ đại, đối mặt với bão táp và những hiểm nguy để tới được quần đảo Tuamotu, Hải trình Kon-Tiki là nơi Thor Heyerdahl ghi lại chuyến đi của ông cùng các bạn với một bút pháp say mê, mang tới nguồn kiến thức tưởng chừng vô tận về biển cả, sinh vật biển, lịch sử, phong tục. Cuốn sách đã thổi bùng lên ngọn lửa cảm hứng về lòng quả cảm của con người trước tự nhiên bao la…

(Hải trình Kon-Tiki, tác giả: Thor Heyerdahl, dịch giả: Lê Chu Cầu, NXB Thế giới năm 2010. Giá bìa: 62.000đ)

Chào mừng! Đây là nước Mỹ


Tác phẩm được đông đảo độc giả trên toàn thế giới biết đến như một cuốn cẩm nang về nước Mỹ, bởi nó cung cấp những thông tin thiết thực để tất cả mọi người có thể hiểu biết đầy đủ về nước Mỹ trên nhiều phương diện đời sống xã hội.

Mỗi chương có nhiều lời khuyên thực tế giúp đỡ những người mới tới đạt được mục tiêu sinh sống, học tập, làm việc đàng hoàng, thậm chí kinh doanh tại Mỹ. Sự khác biệt lớn nhất ở đây chính là lần đầu tiên trên thế giới có một cuốn sách mang đến cho độc giả những thông tin rõ ràng làm thế nào để sống tại Mỹ và làm thế nào để tránh gặp phải những khó khăn, tránh mắc phải những sai lầm điển hình khi định cư tại miền đất được mệnh danh là thiên đường tự do này.

Ý tưởng cốt yếu của tác phẩm: nước Mỹ luôn đánh giá cao bất cứ người nào có ý tưởng tiến bộ và sáng tạo, có thể đóng góp cho xã hội. Bạn đừng bao giờ quên rằng tại Mỹ, bạn luôn luôn có quyền lựa chọn.

Để hoàn thành cuốn sách, nữ tác giả Olga Mark Landsberg đã dành tám năm trời cho dự án này. Bà dã đi hơn 60 nước, phỏng vấn hơn 2.000 người và thu thập ý kiến về sinh sống tại Hoa Kỳ để có đủ tư liệu viết nên Chào mừng! Đây là nước Mỹ.

(Chào mừng! Đây là nước Mỹ, tác giả: Olga Mark Landsberg, dịch giả: Nguyễn Tuấn Trình và Nguyễn Khánh Toàn, NXB Thế giới năm 2010. Giá bìa: 90.000đ)

Em còn nhớ anh?


Cuốn sách là sự trở lại đầy ấn tượng của Sophie Kinsella, tác giả của Tự thú của một tín đồ shopping.

Tỉnh dậy sau một tai nạn giao thông, Lexi đột ngột quay trở lại con người của ba năm trước: một Lexi đang bẽ bàng vì bị cho leo cây, cộng thêm nỗi thất vọng khi không được nhận tiền thưởng chỉ vì lý do mình đi làm thiếu một tuần lễ.

Song những gì có trong hiện tại lại khiến Lexi hoảng loạn bởi đó là một con người hoàn-toàn-khác. Cô không tài nào hiểu nổi tại sao mình lại được sở hữu một chiếc Mercedes mui trần trong khi đinh ninh mình chưa biết lái xe. Cô ngạc nhiên khi người ta mang trả mình cái túi Louis Vuitton bằng da dê bóng loáng. Cô bàng hoàng hơn khi người chồng mình chưa từng quen biết xuất hiện đầy ấn tượng với khuôn mặt đẹp trai và sự giàu có. Và thật kinh khủng… cô còn có một người tình. Cô không nhận ra bất kỳ ai đã gặp trong ba năm gần đây: cả chồng, người tình và bạn bè thân thiết…

Làm thế nào để Lexi quay về hiện tại: một nữ giám đốc sành điệu và vô cùng khó tính với biệt hiệu rắn – hổ - mang? Lexi đã đối đầu ra sao giữa người chồng siêu đẹp trai và siêu giàu cùng chàng kiến trúc sư bám theo cô đầy khó chịu?

Vẫn giữ sự hài hước và dí dỏm vốn có, Sophie Kinsella đã kể một câu chuyện lãng mạn song k hông kém phần sâu sắc và đằm thắm. Đó là việc con người ta có thể thay đổi hoàn toàn bản thân mà không hề ý thức, cho tới khi một sự cố lớn lao xảy đến, tất cả bắt đầu từ một nỗi đau…

(Em còn nhớ anh?, Tác giả: Sophie Kinsella, dịch giả: Trần Thị Thanh Hoa, NXB Văn hóa Sài Gòn, giá bìa: 75.000đ)

My Linh